Khai Vấn Giúp Gì Cho Doanh Nghiệp?

Đào tạo khai vấn cấp quản lý đã giúp nhiều nhân sự tìm được giải pháp cho những trăn trở về điều hành, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và quản lý nhân sự.

Theo chia sẻ của LCV – một đơn vị tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khai vấn tại Việt Nam, đã có hơn 1000 khách hàng tham gia khai vấn. Trong đó, số lượng doanh nghiệp tiếp nhận khai vấn từ LCV ngày một gia tăng, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn.

Nhiều người lầm tưởng khai vấn cũng như các hình thức đào tạo khác như tư vấn (đưa ra công cụ), cố vấn (đưa ra lời khuyên) hoặc truyền đạt kiến thức. Nhưng hoàn toàn khác biệt, khai vấn được thực hiện theo cách chuyên gia đưa ra câu hỏi để khách hàng tìm câu trả lời, tự giải quyết vấn đề. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, phương thức này dựa trên nền tảng  khoa học về não bộ: Con người có khả năng tìm hướng giải quyết cho bất kỳ vấn đề nan giải nào, chỉ cần họ thông suốt bên trong, tháo gỡ được khúc mắc trong suy nghĩ. Vì thế, khi được đặt câu hỏi, khách hàng sẽ tự nhìn sâu vào nội tâm để tìm câu trả lời, từ đó thấu hiểu bản thân cần gì và đưa ra quyết định. 

Nhờ vậy, quá trình khai vấn không chỉ giúp khách hàng giải quyết vấn đề mà còn khám phá những khía cạnh mới mẻ về nhận thức và lối sống.

Khai vấn doanh nghiệp từ LCV giúp mang lại nhiều lợi ích

Doanh nghiệp tham gia hoạt động đào tạo khai vấn

Trước đây, lĩnh vực khai vấn chỉ phổ biến với các lãnh đạo cao cấp trong các công ty đa quốc gia. Đồng thời các chuyên gia khai vấn hầu như đều là người nước ngoài. Từ năm 2015, chương trình khai vấn thuần Việt được LCV triển khai đã được ICF chứng nhận, thu hút sự tham gia của nhiều khách hàng cá nhân.

Theo chia sẻ của bà Đoàn Huỳnh Vân Anh – Chuyên gia khai vấn, đồng sáng lập LCV, vài năm trở lại đây, hình thức khai vấn cho doanh nghiệp được áp dụng cho các lãnh đạo cấp trung và là một trong những kỹ năng không thể thiếu của người quản lý. Trong quá trình khai vấn, các doanh nghiệp thường quan tâm đến những vấn đề như phát triển khả năng lãnh đạo, quản lý nhân viên hiệu quả, thay đổi cơ cấu, xây dựng đội ngũ kế thừa, hoạt động kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,…

Lãnh đạo tỉnh thức - Mindful Leaders: Họ là ai?

Để thích nghi với một thế giới đầy biến động và tự tin vượt qua thử thách, nhà lãnh đạo cần trang bị thêm nhiều kỹ năng/phẩm chất. Trong đó, nhiều người đặc biệt quan tâm đến kỹ năng lãnh đạo tỉnh thức (Mindful Leaders) - một kỹ năng cần…

Bà Vân Anh cũng đưa ra nhận định quá trình này sẽ cho người tham gia không gian độc lập để có cái nhìn rõ ràng hơn về mọi thứ. Chuyên gia của LCV cũng chia sẻ: “Quá trình đặt câu hỏi sẽ kích thích tư duy sáng tạo, đặt cấp quản lý ở vị trí người có quyền kiểm soát, lựa chọn và tự định hướng cho tương lai, từ đó đưa ra các quyết định, lập kế hoạch, chấp nhận rủi ro và hành động phù hợp với mong muốn”.

Đưa ra một ví dụ cụ thể về quá trình khai vấn cho tổ chức, nhà đồng sáng lập LCV cho biết thời gian để một trường hợp tham gia khai vấn là từ 3 tháng đến 1  năm với 3 giai đoạn. Ở giai đoạn trước khi bắt đầu, các đơn vị khai vấn như LCV sẽ thực hiện các khảo sát về phản ánh thực tế, xu hướng suy nghĩ – hành động của nhân viên, cũng như cách ứng xử của đồng nghiệp – cấp trên – cấp dưới. 

Khai vấn doanh nghiệp từ LCV giúp mang lại nhiều lợi ích

Khách hàng được đào tạo khai vấn bởi chuyên gia Đoàn Huỳnh Vân Anh.

Đến giai đoạn bắt đầu, một quá trình khai vấn được chia thành nhiều phiên. Trong mỗi phiên, chuyên gia sẽ đồng hành cùng khách hàng xác định mong muốn, mục tiêu, đặt câu hỏi và mở đường cho tư duy sáng tạo, giúp suy nghĩ trở nên thông suốt và có định hướng rõ ràng. Đồng thời đưa ra ghi nhận, tạo môi trường an toàn để khách hàng thoải mái chia sẻ. Ngoài ra, bà Vân Anh cũng chia sẻ: Toàn bộ quá trình khai vấn sẽ được bảo mật thông tin theo tiêu chuẩn ICF. Đến khi hoàn thành, chuyên gia và khách hàng sẽ cùng nhìn lại những mục tiêu đề ra, hiệu quả đạt được, quá trình tiếp nhận, phản hồi và hỗ trợ, cùng với các chương trình phù hợp được xây dựng cụ thể theo mong muốn của doanh nghiệp.

Để Thích Ứng Với Tương lai, Nhà Quản Trị Cần Chuẩn Bị Gì?

Làm thế nào để nuôi dưỡng đội ngũ nhân sự vững vàng về nội lực, sẵn sàng đối diện thử thách? Đây là vấn đề được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu hiện nay. Thấu hiểu những trăn trở này, TS. Damian Goldvarg - cựu Chủ tịch Liên đoàn…

Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có quy định pháp lý để kiểm soát chất lượng của chuyên gia khai vấn. Trong lĩnh vực này, tiêu chuẩn được công nhận phổ biến thường là chứng chỉ, bằng cấp của Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (ICF). ICF là tổ chức về khai vấn đã hoạt động tại hơn 150 quốc gia và lãnh thổ với những quy định có tính chặt chẽ cao về đạo đức nghề nghiệp, quy chuẩn chất lượng và bằng cấp cho những tổ chức đào tạo và cá nhân chuyên gia khai vấn. Theo đó, chuyên gia khai vấn chỉ được cấp chứng nhận ICF khi đã trải qua quá trình đào tạo, thực hành chuyên sâu (tùy mức độ bằng cấp: ACC – 100+ giờ, PCC – 500+ giờ, MCC – 2500+ giờ), đồng thời thể hiện tinh thần nghiêm túc với nghề.

Tính đến hiện tại, tại Việt Nam chỉ có hơn 100 chuyên gia khai vấn. Đây là con số khá khiêm tốn với số lượng chuyên gia ICF đã chứng nhận trên thế giới (51,558 người – cập nhật tháng 9/2022). Theo đại diện LCV, con số này nói lên khả năng phát triển đầy tiềm năng của ngành nghề này tại Việt Nam. Bà Vân Anh cũng nhận định: “Thực tế cho thấy số lượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu khai vấn tăng đột biến trong hai năm qua, số lượng người học làm chuyên gia khai vấn cũng tăng đáng kể, mở ra rất nhiều tiềm năng cho ngành trong tương lai”.

Nguồn bài viết: Vì sao doanh nghiệp cần đến khai vấn – Báo Vnexpress

QR_UI Trợ giúp