Khai Vấn Tăng Sức Bật Cho Doanh Nghiệp Giữa Biến Động

Khai vấn (coaching) được nhìn nhận như một công cụ có khả năng cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và hiệu quả công việc của các doanh nghiệp trên thế giới. Đồng thời, mô hình này cũng được các doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng nhằm xây dựng đội ngũ kế thừa giàu năng lực và vững vàng trước làn sóng biến động về kinh tế, xã hội trong tương lai gần.

Khai vấn giúp doanh nghiệp tăng sức bật khi biến động

Một buổi đào tạo khai vấn của coach Đoàn Huỳnh Vân Anh.

Chuyên gia khai vấn Đoàn Huỳnh Vân Anh, Master Certified Coach do Liên đoàn Khai vấn Quốc tế (International Coaching Federation – ICF) chứng nhận, đưa ra nhận định: “Khả năng phục hồi – sức bật về tinh thần (resilience) là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp giữa biến động.” Sức bật của một người là khả năng đối mặt với các vấn đề, thấu hiểu và quản lý nội tâm, cảm xúc của mình, dám đưa ra quyết định và kiên trì vượt qua nghịch cảnh. 

Giữ vai trò đồng sáng lập của LCV – đơn vị đã đào tạo khai vấn và thông minh cảm xúc cho hơn 1.000 cá nhân và hơn 40 doanh nghiệp, coach Vân Anh chia sẻ khai vấn là công cụ giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng sức bật cho đội ngũ của mình. Theo đó, khai vấn nội bộ (internal coaching), khai vấn đội ngũ (team coaching), khai vấn cho các cấp quản lý (Executive Coaching)  hoặc áp dụng khai vấn để trau dồi kỹ năng giao tiếp trong công việc, hỗ trợ xây dựng văn hóa công ty, khai mở nguồn lực sáng tạo và sức bền tinh thần cho đội ngũ trước những cột mốc chuyển giao và thay đổi.

Trong quá trình Vĩnh Tường và Saint-Gobain sáp nhập năm 2018 đã tạo cơ hội cho đội ngũ tham gia các chương trình đào tạo có ứng dụng khai vấn trên nền tảng thông minh cảm xúc từ LCV. Từ đây, mọi người đã vượt qua rào cản khác biệt về văn hóa, không còn khúc mắc trong suy nghĩ và nuôi dưỡng nội tâm vững chãi, đồng lòng hướng tới mục tiêu chung. Với kết quả này, ban lãnh đạo đã quyết định tạo điều kiện để khối văn phòng và nhà máy từ Bắc vào Nam được tham gia các chương trình tiếp theo.

Khai vấn giúp doanh nghiệp tăng sức bật khi biến động

Doanh nghiệp đang tham gia một chương trình đào tạo quản lý

Quá trình khai vấn, đào tạo cho doanh nghiệp bắt đầu bằng đặt câu hỏi cho người tham gia, để họ tự tìm lời giải đáp cho mong muốn cá nhân. Sức bật tinh thần được tạo ra khi họ  sẵn sàng đối mặt với vấn đề và không bị cảm xúc khó chịu chi phối. Theo đó, người tham gia được chuyên gia khai vấn đồng hành xuyên suốt chặng đường soi chiếu những rào cản trong suy nghĩ, trấn tĩnh nhìn vào thực tại kết hợp vận dụng hết khả năng nội tại để đạt được mục tiêu. Nếu có thể thuần thục sở hữu năng lực cốt yếu này, đội ngũ của doanh nghiệp sẽ có khả năng phát triển bền vững trong mọi hoàn cảnh.

Lãnh đạo thấu cảm: Kỹ năng then chốt của nhà quản lý hiện đại

Trong thời đại mới, các nhà quản lý gặp rất nhiều thách thức, đòi hỏi họ phải trang bị nhiều phẩm chất/kỹ năng cần thiết. Bên cạnh khả năng giao tiếp, truyền thông,… gần đây các nhà quản lý hiện đại quan tâm đến kỹ năng lãnh đạo thấu cảm…

“Be Strong Inside” – Mạnh mẽ từ bên trong 

Triết lý đào tạo này của coach tại LCV hướng tới mong muốn nhiều lãnh đạo, nhà quản lý và khách hàng được nuôi dưỡng về nội lực. Những thách thức ngoại cảnh cũng chỉ cho ta thấy rõ những nỗi sợ và niềm tin bị giới hạn trong mình và bên trong tổ chức doanh nghiệp mình làm việc. Khi một người, một đội ngũ tiếp nhận đào tạo khai vấn hiệu quả, các vấn đề được giải quyết triệt để và nội tâm trở nên vững vàng thì sẽ tạo nên sự thay đổi bền vững. 

Các học viên Khai vấn doanh nghiệp chuẩn ICF tại LCV

Các học viên hoàn thành khóa đào tạo khai vấn chuẩn ICF bởi LCV

Cuối năm 2022 vừa qua, sau 10 năm với hơn 2.700 giờ tham vấn, hơn 200 giờ đào tạo và cam kết giữ vững đạo đức & tiêu chuẩn nghề của Liên Đoàn Khai vấn Quốc Tế (ICF), coach Đoàn Huỳnh Vân Anh – đồng sáng lập LCV – trở thành Master Certified Coach (MCC) – cấp bậc khai vấn cao nhất do Liên đoàn Khai vấn chứng nhận.

Tính tới thời điểm hiện tại, ICF xác nhận Đoàn Huỳnh Vân Anh hiện là MCC duy nhất tại Việt Nam. Trong lĩnh vực tham vấn tại Việt Nam, cùng với MCC Vân Anh, còn có 88 ACC và 45 PCC. Với tiềm năng phát triển của ngành khai vấn tại Việt Nam đang dần được khẳng định, MCC Vân Anh kỳ vọng khai vấn sẽ mang đến những tác động tích cực hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp.

Để Thích Ứng Với Tương lai, Nhà Quản Trị Cần Chuẩn Bị Gì?

Làm thế nào để nuôi dưỡng đội ngũ nhân sự vững vàng về nội lực, sẵn sàng đối diện thử thách? Đây là vấn đề được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu hiện nay. Thấu hiểu những trăn trở này, TS. Damian Goldvarg - cựu Chủ tịch Liên đoàn…

—————————————

LCV tổ chức buổi tọa đàm “Làm gì khi không biết phải làm gì – Vững chãi giữa kinh tế chông chênh” tổ chức trực tuyến vào 19h, thứ bảy 25.2.2023. Buổi tọa đàm sẽ đưa ra các quản lý, nhà lãnh đạo giải pháp nâng cao sức khỏe tinh thần của đội ngũ để thích nghi nhanh chóng với những biến động của thời đại.

Cùng với đó, nhằm giúp người tham dự trực tiếp chứng nhận hiệu quả của khai vấn, LCV tổ chức chuỗi “Khai vấn mùa hoa sữa” diễn ra tại Hà Nội vào tối 2.3.2023 và ngày 3.3.2023 với 3 chủ đề tọa đàm cùng các phiên trải nghiệm khai vấn với 9 chuyên gia Khai vấn từ LCV được ICF chứng nhận 

—————————————-

(*) Liên đoàn Khai vấn Quốc tế cấp chứng nhận khai vấn ở ba cấp độ (dựa theo số giờ qua đào tạo và số giờ khai vấn tối thiểu): ACC (70 giờ đào tạo và 100 giờ khai vấn); PCC (125 giờ đào tạo và 500 giờ khai vấn); MCC (200 giờ đào tạo và 2.500 giờ khai vấn).

Các chuyên gia khai vấn đạt chứng nhận ACC, PCC, MCC theo tiêu chuẩn của ICF như một sự công nhận về sự liên tục trau dồi, rèn luyện kĩ năng, hoàn thành các chương trình đào tạo cũng như thực hành và cam kết hành nghề trong lĩnh vực khai vấn.

Nguồn bài viết: Khai vấn giúp  tăng sức bật doanh nghiệp – Forbes VN

QR_UI Trợ giúp