Để Thích Ứng Với Tương lai, Nhà Quản Trị Cần Chuẩn Bị Gì?

Làm thế nào để nuôi dưỡng đội ngũ nhân sự vững vàng về nội lực, sẵn sàng đối diện thử thách? Đây là vấn đề được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Thấu hiểu những trăn trở này, TS. Damian Goldvarg – cựu Chủ tịch Liên đoàn Khai vấn quốc tế ICF, hiện là chủ tịch của Goldvarg Consulting Group, Inc, cùng Coach (Chuyên gia khai vấn) Đoàn Huỳnh Vân Anh – đồng sáng lập LCV, đã tổ chức buổi chia sẻ với Chủ đề “Tương lai của Khai vấn trong doanh nghiệp” vào ngày 17/11/2022. Nội dung buổi trò chuyện cùng các quản lý và nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp Việt Nam xoay quanh câu hỏi: Nhà quản trị nhân sự cần chuẩn bị những gì để thích ứng với tương lai?

Tọa đàm khai vấn để doanh nghiệp hướng tới tương lai

Để thích nghi tốt với tương lai và tự tin dẫn dắt đội ngũ đi đến mục tiêu thành công, nhà quản trị cần chuẩn bị gì?

Đứng trước hàng loạt sự kiện đang diễn ra hằng ngày trong tổ chức như: Khoảng cách thế hệ (GenX, GenY và GenZ), hình thức làm việc từ xa từ dịch Covid-19 gây trở ngại cho gắn kết đội ngũ, bối cảnh kinh tế xã hội đầy biến động dẫn đến khủng hoảng sức khỏe tinh thần… khiến không ít nhà quản trị nhân sự đau đầu trong việc tìm cách thích nghi.

Về vấn đề này, TS. Damian Goldvarg chia sẻ: “Bên cạnh việc rèn giũa kỹ năng hay chuyên môn, mỗi con người trong tổ chức cũng cần được chăm sóc và nuôi dưỡng về tinh thần. Đây là cách để các doanh nghiệp duy trì phong độ hoặc phục hồi sau khủng hoảng một cách hiệu quả.”

Khai Vấn Giúp Gì Cho Doanh Nghiệp?

Đào tạo khai vấn cấp quản lý đã giúp nhiều nhân sự tìm được giải pháp cho những trăn trở về điều hành, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và quản lý nhân sự. Theo chia sẻ của LCV - một đơn vị tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực…

Một doanh nghiệp chỉ thật sự sẵn sàng đón đầu tương lai, khi sở hữu trong tay đội ngũ nhân sự được nuôi dưỡng trọn vẹn các phẩm chất từ sự kiên nhẫn, dám đón nhận thử thách, linh hoạt, đến việc quản lý cảm xúc tốt, chấp nhận sự khác biệt… Điều này được TS. Damian Goldvarg nhận thấy qua quá trình làm việc cùng nhiều tổ chức, tập đoàn lớn trên thế giới, các công ty thuộc danh sách Fortune 100 (danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ).

Tọa đàm khai vấn để doanh nghiệp hướng tới tương lai

TS Damian Goldvarg đã có những chia sẻ giá trị trong buổi trò chuyện “Tương lai của Khai vấn trong doanh nghiệp”.

Để mỗi nhân sự đạt được những phẩm chất kể trên, các doanh nghiệp cần mang khai vấn vào văn hóa (Coaching Culture) – nhằm mục đích khai vấn đến nhiều cấp bậc nhân viên, thể hiện qua hiệu suất làm việc và thái độ tích cực của đội ngũ với doanh nghiệp, đồng nghiệp và chính công việc mà họ đang làm. 

Cụ thể, sau khi khai vấn cho cấp quản lý, họ dám nhìn thẳng vào nhược điểm của bản thân và sẵn sàng làm những việc trước đây chưa từng thực hiện để đạt mục tiêu của tổ chức. Với một tập thể, khi được khai vấn đội ngũ (Team Coaching), thay vì phán xét nhau thì mỗi người sẽ biết cách lắng nghe góc nhìn của từng cá nhân và cùng chung tay góp sức để hướng đến mục tiêu chung. Song song việc làm rõ mục tiêu ngay từ đầu, thành công của phương pháp khai vấn nhóm còn đến từ việc khai thác chủ yếu vào điểm mạnh của nhân sự, làm sao để tất cả có thể phát huy hết tiềm năng và sức mạnh nội tại, thay vì chú tâm quá nhiều đến điểm yếu.

Lãnh đạo thấu cảm: Kỹ năng then chốt của nhà quản lý hiện đại

Trong thời đại mới, các nhà quản lý gặp rất nhiều thách thức, đòi hỏi họ phải trang bị nhiều phẩm chất/kỹ năng cần thiết. Bên cạnh khả năng giao tiếp, truyền thông,… gần đây các nhà quản lý hiện đại quan tâm đến kỹ năng lãnh đạo thấu cảm…

Đặc biệt tại Việt Nam – vốn là một thị trường non trẻ về khai vấn so với thế giới, có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang đón nhận mô hình này để tự tin đổi mới và dấn thân vào hành trình tương lai đầy thử thách.

Minh chứng rõ nhất cho việc này, Coach Vân Anh cho biết: “Trong khảo sát mới nhất từ tháng 5/2022 về khai vấn do LCV thực hiện trên 51 doanh nghiệp (quy mô 200 đến 1000 nhân viên), có đến 32.65% doanh nghiệp trong số đó sử dụng khai vấn theo nhóm, 18.37% chuẩn bị triển khai mô hình này cho đội ngũ. Đa phần doanh nghiệp được khảo sát sử dụng khai vấn nhằm mục đích phục vụ mục tiêu cải thiện hiệu suất làm việc của cá nhân và kết quả hoạt động của tổ chức (chiếm đến hơn 60%).”

Tọa đàm khai vấn để doanh nghiệp hướng tới tương lai

Kết quả khảo sát cho thấy, khai vấn là công cụ tuyệt vời mà cấp quản lý có thể sử dụng để làm việc với đội ngũ nhân sự trẻ, tràn đầy nhiệt huyết. 

Các thống kê từ khảo sát cũng cho thấy, có đến 59% doanh nghiệp sẽ duy trì ngân sách cho năm sau; 15,9% doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng hoạt động cho nhiều phòng ban, cấp dưới trong năm 2023. Có thể nói, đây chính là một dấu hiệu khả quan về tiềm năng khai vấn trong bức tranh quản trị nhân sự của doanh nghiệp.

Dự kiến đến năm 2025, thế hệ GenZ (từ 15 – 24 tuổi) sẽ đóng góp vào một phần ba lực lượng trong độ tuổi lao động tại Việt Nam (PwC). Tuy vậy, so với các thế hệ trước, các cấp trên cố vấn cảm thấy khá lo ngại trong việc đưa ra lời khuyên (mentoring) cho họ sẽ khó hơn nhiều. Thực chất, với kinh nghiệm đồng hành khai vấn cùng nhiều người trẻ, làm việc với các trường đại học và tổ chức phi chính phủ, LCV nhận thấy điều mà hầu hết các bạn trẻ tìm kiếm chính là sự chủ động và được trao quyền để sáng tạo, đề xuất ý kiến, thực thi theo cách riêng của mình.

Do đó, quan trọng nhất là các nhà quản trị doanh nghiệp cần thấu hiểu và sớm đưa khai vấn vào kế hoạch điều hành nhân sự. Bởi cốt lõi của khai vấn là đặt câu hỏi khai mở, qua đó tạo điều kiện để các bạn đưa ra giải pháp đột phá và học hỏi, nâng cấp bản thân từ chính những quyết định mình đặt ra.

Tọa đàm khai vấn để doanh nghiệp hướng tới tương lai

Trong năm 2022, LCV đã có cơ hội đồng hành cùng hàng triệu doanh nghiệp trên nền tảng Khai vấn (Coaching) và Thông Minh Cảm Xúc (EQ).

Hướng đến mục tiêu chăm sóc tinh thần đội ngũ nhân sự và cải thiện hiệu suất, thích nghi giữa biến động cho từng thành viên trong tổ chức, LCV đã không ngừng nỗ lực và có cơ hội đồng hành với gần 20 doanh nghiệp trong năm 2022. Hy vọng qua việc ứng dụng khai vấn trên nền tảng thông minh cảm xúc, đội ngũ nhân sự có thể lan tỏa những giá trị tích cực để cùng nhau cố gắng phấn đấu, giúp đẩy mạnh mức độ tăng trưởng cho doanh nghiệp mạnh mẽ hơn.

Nguồn bài viết: Nhà quản trị cần chuẩn bị những gì để hướng tới tương lai – Báo Doanh Nhân Sài Gòn

QR_UI Trợ giúp