Tin vào điều kỳ diệu

Người ta sẽ hay nhìn vào những gì thấy được bên ngoài bằng giác quan như già trẻ đẹp xấu, giàu nghèo, cao thấp, giỏi dở, hướng nội hướng ngoại, trầm tính ồn ào. Khó ai hiểu được vì sao cặp đôi đó quen nhau.

Ai cũng nói họ xứng đôi. Ai cũng nói họ là đôi đũa lệch. Ai là ai? Vai trò gì trong cuộc đời 2 con người đó?

Có cô em gái hiền lành xinh đẹp bỏ nhà đi với một người dị tật một bên chân. Đến nay chưa về. Khi tìm được em thì em đang nằm trong căn phòng ọp ẹp với đứa con mới sinh kế bên, anh kia (nay đã gọi là chồng) ngày ngày đi sửa điện kiếm tiền nuôi gia đình. Xét lý xét trách nhiệm xét đạo đức xã hội thì sẽ thấy đó là tội ác khi 1 đứa trẻ sinh ra trong điều kiện thiếu thốn, không sữa không dinh dưỡng. Nhưng ai có quyền xét khi đôi bạn trẻ vẫn cười tí tớn, hạnh phúc ôm đứa con, hứa hẹn thằng nhóc lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến. Cặp đôi này nay đang có một diễn biến tốt đẹp, được anh trai đem về nuôi (cả 3 người), đứa nhỏ mới bước đi bước đầu tiên tối hôm qua. Xinh đẹp khỏe mạnh thông minh. Tối ngủ nghe nhạc Mozart từ chiếc radio cũ kỹ. Sáng dậy được ăn cháo có nước được hầm từ 1 cục xương.

Một cặp đôi khác nghe còn lệch hơn nữa. Chị hơn anh nửa con giáp. Bạn bè anh ngơ ngác sao vậy sao vậy mày. Bạn bè chị sốc nặng sao hay vậy sao hay vậy cô kia. Ba mẹ chị ơ ơ mấy đứa bằng tuổi trước giờ con quen đâu rồi. Ba mẹ anh im lặng sợ có lấy sau này sinh con thì tội cho nó. Vì ai cũng nhìn vào tuổi đời, kinh nghiệm sống và hàng trăm thứ thường tình khác. Vì không phải ai cũng thấy mối liên kết vô hình độc nhất trên thế gian mà hai con người này cảm nhận với nhau. Từ những mưa rơi nước chảy tới mối quan tâm nhân loại, bắt nguồn từ những người yêu thương xung quanh luôn âm ỉ trong lòng. Từ nỗi miên man tràn ra trên con sóng Vũng Tàu đến ánh mắt nhìn của một đứa trẻ ăn xin làm trỗi dậy mong muốn công bằng cho những thiệt thòi mà cuộc đời luôn đem đến. Những thứ mà lần đầu tiên trong đời hai bên tìm được nhịp đập chung, kỳ lạ thay không phải từ những anh bạn cô bạn từng quen biết trước đó. Đến với nhau từ suy nghĩ vạn người quen mấy người thân, khi ta chết biết mấy người đưa. (Nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ thông cảm vì nguyên tác đã bị anh sửa lại).

Vì thế giới luôn chứa đầy những điều kỳ diệu.

– Đoàn Huỳnh Vân Anh –

Ngày 17-07-2013

QR_UI Trợ giúp