Tìm về ngôi nhà quen thuộc

Mái nhà là nơi ta nương náu.

Một cách bản năng, chúng ta luôn quay về nhà; tìm về nơi cho mình cảm giác thân quen. Tương tự, cảm xúc cũng vậy. Nếu để ý kỹ, mỗi người đều có trạng thái cảm xúc quen thuộc. Hãy nhìn những người bạn của mình:

Có bạn tính tình hồn nhiên yêu đời, vô tư lự.
Đứa luôn đăm chiêu suy nghĩ, lo lắng đủ điều.
Đứa nóng phừng phừng, hở chút là bốc hỏa.
Còn đứa điềm đạm từ tốn, chuyện gì đến cũng bình tĩnh từ từ giải quyết.

Đó chính là ngôi nhà cảm xúc của họ. Có chuyện xảy đến, vui hay buồn, thích hay không, họ vô thức quay về ngôi nhà thân thuộc của mình – cảm xúc chủ đạo của mình.

Có người đau đáu mong xây dựng gia đình hạnh phúc, không ý thức bản thân vốn hay lo lắng, nghĩ ngợi. Đến khi có nhà cửa, sự nghiệp vững vàng, họ không thấy vui vẻ hạnh phúc gì, ngược lại lo con cái hư hỏng, lo hợp đồng không ký được, lo gia đình trục trặc. Cứ vậy chìm trong lo lắng mà quên mất hạnh phúc đang có. Bởi ngôi nhà cảm xúc của họ là lo nghĩ.

Người thích sống trong hạnh phúc, vui vẻ. Khi có chuyện buồn, họ sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái vui tươi. Nhà của mình, nơi quen thuộc, cảm xúc quen thuộc, mình sẽ tìm về.

Mong bạn quan sát mình rồi xem coi:
Ngôi nhà cảm xúc của bạn là gì?

“Bỏ túi” 7 kỹ năng quản lý cảm xúc hiệu quả nhất

Chủ động rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc là bí quyết giúp mỗi người vượt qua khủng hoảng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu bạn chưa biết đối phó trước cảm xúc tiêu cực như thế nào, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới…