Đừng bao giờ so sánh mình với người khác

ĐỪNG BAO GIỜ SO SÁNH MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC

Bạn là cá thể độc nhất. Vậy nên đừng bao giờ so sánh mình với người khác.

Hình dung nhé, nếu bạn tôn trọng A và muốn A cảm thấy tự tin, bạn sẽ không đem A đi so sánh với một bạn B nào đó. Cho dù bạn B có tốt hơn, thì chỉ là tốt hơn ở mặt nào thôi. Căn cứ vào tiêu chuẩn gì mà so sánh? Trong lĩnh vực này A có thể không bằng B, nhưng trong lĩnh vực khác A lại vượt trội hơn. Bạn A này chính là bạn, còn bạn B là một đối tượng “con nhà người ta” nào đó.

Mặc dù động lực cạnh tranh là một thứ rất tự nhiên trong con người mình, nhưng so sánh có ảnh hưởng giá trị của bạn không? Có làm bạn cao lên hoặc thấp đi không?

Bạn không thể so sánh giá trị của một con chim giỏi bay với một con báo giỏi chạy. Mỗi người có một hạt giống riêng để phát triển, một chiếc thang của chính họ để leo. Họ có vinh quang cũng có thử thách của riêng họ.

Tại sao mình phải bận tâm về cái người khác hơn mình? Tại sao ta đem cái yếu của mình đi so với cái mạnh nhất của người khác, như vậy có công bằng không? So sánh có làm bạn đạt được điều mình muốn?

Bạn có để ý rằng, họ cũng phải vượt qua nhiều thứ, cũng phải có thời gian rèn luyện và tích lũy mới đạt thành tựu. Muốn như họ, thì mình phải rèn luyện, tích lũy thôi, chứ ngồi so sánh (và không hành động gì) chỉ thêm tốn năng lượng.

Nếu bạn thành thật và thấy rằng, so sánh không làm giá trị mình tăng lên hay giảm đi, cũng không làm bạn đạt được cái bạn muốn. Vậy thì so sánh để làm gì?

Tại sao không ngay lập tức tập trung vào những nguồn lực mình có, tập trung vào mục đích của riêng mình, xem coi mình sẽ dùng nguồn lực của mình ra sao để đạt được nó, “có gì xài nấy”.

Việc tập trung vào chính mình sẽ giúp bạn không tiêu hao năng lượng vào việc so sánh – vốn là một việc làm bạn phân tâm và giảm lòng tự trọng nhanh chóng. Hãy cẩn thận với những suy nghĩ có tính so sánh.

Trong sâu thẳm, bạn biết rằng mình là cá thể độc nhất, đặc biệt, có những điều riêng, có con đường riêng mục đích riêng. Quan trọng là chính bạn hôm nay tốt hơn hôm qua, còn người khác leo cao tới đâu rồi, đừng quá quan tâm.

Nhớ tập trung vào chính mình nha người đặc biệt ơi.

QR_UI Trợ giúp