Tự công nhận bản thân

Người ta thích dùng mạng xã hội phần vì cảm giác muốn được công nhận. Nhưng có lẽ đây không phải là phương tiện hiệu quả và chân thật nhất.

Ngẫm nghĩ chút, nhấn like là một hành động nhỏ, nó không đo đếm sự trân trọng và quan tâm thực sự người khác dành cho bạn. Bạn có hay lướt qua đọc một sự kiện, thấy hơi vui thế là like, thực ra bạn cũng không quan tâm mấy đến cá tính, cuộc sống của người kia ra sao, có đúng vậy không?

Sự công nhận chân thành nhất chỉ có thể quan sát và cảm nhận được khi tiếp xúc trực tiếp ngoài bàn phím. Ít like, không có nghĩa là không ai quan tâm. Trăm người like, không có nghĩa tất cả đều thực sự quan tâm.

Do đó hãy bớt kỳ vọng, bớt lệ thuộc vào cảm giác “vài trăm like rồi, thật sung sướng, mình được quan tâm”. Nếu bạn tắt facebook và gặp bạn bè người thân, khoe với họ về thành quả của mình, họ sẽ lắng nghe sâu sắc, tán thưởng thật lòng hơn. Như vậy cảm giác được công nhận còn mãnh liệt, chân thực và tuyệt vời hơn nhiều.

Tóm lại, sự công nhận trên mạng xã hội không quan trọng như mình thường vô thức nghĩ. Nếu muốn cảm thấy mình thú vị, mình giỏi, mình đáng được công nhận, thì có một cách hay hơn nhiều:

Đó là hãy thừa nhận bản thân mình, hãy làm gì đó, nỗ lực đạt thành tựu, khiến cho chính bạn tự công nhận rằng mình thật tuyệt vời, khiến bạn tự tin tới nỗi không cần thêm sự tán thưởng từ bên ngoài. Và hệ quả là hữu xạ tự nhiên hương, người ta cũng tự tìm đến và khen ngợi bạn thôi.

QR_UI Trợ giúp