Sống lâu học được nhiều chuyện lạ

Những bài học được người khác (chồng, bạn, thầy..) dạy và trải nghiệm thấm thía:

1. Chỉ xin lời khuyên của người đã-làm-được: hỏi chuyện tình cảm của người có gia đình / tình yêu hạnh phúc chứ không phải 1 bạn độc thân dù nó có qua bao nhiêu mối tình đi chăng nữa. Hỏi chuyện tài chính của ai tiền bạc rủng rỉnh và biết cách quản lý phát triển bền vững chứ không phải đứa có tài khoản ngân hàng tương đương mình hoặc trúng số chưa biết xài sao.. Tóm lại là của người thành công trong lĩnh vực đó.

Học cách thay đổi để phát triển bản thân 

Khi bắt đầu hành trình sống, mỗi người được định sẵn ở những vạch xuất phát khác nhau về xuất thân, giới tính, nền tảng gia đình... Nhưng chúng ta cùng theo đuổi một mục tiêu sống như nhau, đó là trở thành phiên bản ưu tú hơn, không ngừng…

2. Khi giận lên hay cảm xúc mạnh lên thì hít thở 3 hơi, càng sâu càng tốt, sau 3 hơi cảm xúc dù là gì đi nữa cũng sẽ đỡ hơn, bình tĩnh hơn, dùng phần não người (prefrontal cortex) để giao tiếp hơn là não bò sát (amygdala), dễ gây sát thương đồng loại. Sau đó quyết định điều cốt lõi thực sự cần giải quyết rồi làm. Gia đình hạnh phúc, láng giềng hòa nhã, công sở thân thiện, quốc thái dân an cũng từ đây mà ra.

3. Dành thời gian cho mình mỗi ngày bèo thì 5 phút, xịn thì 1-2 tiếng, xa xỉ thì 8 tiếng đồng hồ (nghe nhạc, đọc sách, coi phim, ngó hoa, bứt lá, nhìn mây, ngửi gió, ngắm mưa, đua xe tốc độ trong tưởng tượng..) để bảo đảm ly nước của mình được đủ đầy rồi mới đem đi rót cho người khác.

Tạm thời nhiêu đây trước.