One thing at a time

Cho dù bạn cảm thấy mình vẫn làm tốt, hiệu suất của bạn có thể bị giảm đến 40% khi làm hai việc cùng lúc.

Mỗi khi bị ngắt quãng, bạn cần trung bình 23 phút để thật sự tập trung lại công việc ban đầu. Vậy mà có nhiều người còn làm một lúc ba bốn việc trong khoảng thời gian ngắn hơn 20 phút.

Bạn có nhớ tai nạn của Dr Strange không? Nghiên cứu cho thấy, xao nhãng khi lái xe (nghe điện thoại, trả lời tin nhắn, giao tiếp sâu,…) còn nguy hiểm hơn việc lái xe trong tình trạng say rượu.

Não chúng ta vốn không thể làm hai việc cùng lúc (trừ những việc tay chân, không cần suy nghĩ). Vậy nên sự thật là bạn đang chuyển đổi qua lại sự tập trung của mình giữa các công việc. Việc chuyển đổi này gia tăng nguy cơ mắc lỗi, tiêu hao nhiều năng lượng và gây căng thẳng cho bạn.

Chắc bạn đã từng trải qua cảm giác kiệt sức, căng thẳng khi đã quá giờ làm mà còn rất nhiều công việc chưa được hoàn thành. Chuyện này xảy ra không hẳn là do khối lượng công việc quá nhiều. Mà rất có thể là từ sáng đến chiều hôm đó bạn thường xuyên ngắt quãng khi đang làm việc (check mail, la lướt social media không chủ đích,…), bạn không sắp xếp công việc mà làm nhiều thứ cùng lúc.

Từ giờ, chỉ làm một thứ một lúc thôi bạn nhé!

One thing at a time.