[LCV COACH TRAINING 03] NGUYỄN THANH HÀ – HIỂU ĐỂ THƯƠNG

Trước khi đến với LCV, mình đã biết đến khai vấn và có thực hành khai vấn. Cuộc sống thì cũng khá tốt sau một năm thực hành khai vấn. Tuy nhiên, vẫn có một điều gì ấy không ổn, cụ thể là trong cuộc sống vợ chồng, mình chưa thật sự lắng nghe chồng, hiện diện cùng chồng. Mình có suy nghĩ rằng thời gian dành cho con cũng là dành cho chồng.

Mối quan hệ với con có nhiều trục trặc nhất, mình chưa thật sự hiện diện cùng con, lắng nghe con và mình có áp đặt, nhiều khi mình dành quá nhiều thời gian cho công việc mà không dành thời gian cho con.

Còn về bản thân, mình vừa nghỉ việc. Để ra được quyết định ấy, mình đã phải trăn trở rất nhiều. Mình muốn tìm một công việc, gọi là đam mê thì hơi quá, nhưng gọi là phù hợp với mình, không giới hạn tuổi nghề, và thời gian mình trưởng thành và phát triển của bản thân đi cùng với thời gian làm việc.

Khi đến với khai vấn, mình không rõ đây có phải là sự nghiệp hay không, nhưng có một cái còn hơn cả sự nghiệp, đó là cách mình sống. Ngay ngày đầu tiên mình đã ấn tượng với bài học: ”Tôn trọng – Chấp nhận – Lựa chọn”. Bài học ấy rất ấn tượng với mình. Để có thể áp dụng, tôn trọng và chấp nhận sự lựa chọn của người khác cần có sự nhận thức và kiên nhẫn. Mình đem về mình áp dụng với con, với bản thân mình và mình nhận thấy sự thay đổi, mình dành thời gian cho con, lắng nghe con nói, kiên nhẫn với con, tôn trọng con chứ không phải vì sự lựa chọn của con có phù hợp với mình hay không. Điều này thật sự rất sâu sắc.

Bài học thứ hai là thông điệp cảm xúc, rất là ấn tượng nhận thức rằng mỗi cảm xúc là một thông điệp để hành động, nó giúp mình nhìn nhận, soi chiếu vào hoạt động của những người xung quanh để nhận thấy rõ điều đó. Đặc biệt đối với bản thân thì để ý nhiều hơn những suy nghĩ của cảm xúc mình, bóc tách được nhiều hơn.

Cái kế nữa là MBTI, nó giúp mình giải đáp được nhiều câu hỏi, những thắc mắc về bản thân: ”À, hóa ra con người mình như thế à?”. Nó giúp mình giải đáp được những thắc mắc về bản thân, giúp mình không dằn vặt về những điều mình làm được và không làm được, nhận thức rõ hơn về bản thân để cân bằng.

Bài học tiếp theo là sự hiện diện, và điều này không dễ, không thể nói hiện diện là hiện diện ngay được. Mình nhận thấy mình chưa hiện diện thật sự trong cuộc sống, nhiều khi mình ngồi đó nhưng không thật sự ngồi đó. Mình cảm thấy sự hiện diện như một món quà, và mình muốn mang món quà đó đến cho người thân, những người xung quanh, và mình bước đầu đã nếm được mùi vị của món quà đó.

Lắng nghe sâu, bây giờ thì mình mới cảm nhận được thế nào là lắng nghe sâu, trong thời gian áp dụng mình dần cảm nhận được phần này. Bây giờ khi nghe một lời nói, kể cả những lời tiêu cực nhắm vào mình, mình cũng tập nhìn nhận xem phía dưới lời nói ấy thật sự là điều gì. Thì mình đang thực hiện và bước đầu có kết quả. Thật sự rất tuyệt vời, nó giúp mình thấu hiểu và đồng cảm được với những người xung quanh.

Kế đến là bài học về tạo nhận thức, nó cũng giúp mình rất nhiều trong cuộc sống, ý thức rằng mỗi tình huống nó không tự nhiên mà nó là một cái gì đó, dù là một câu chuyện ngắn, một câu than thở, thì mình luôn mong muốn, dù chỉ là một nhận thức nhỏ. Cho dù chỉ là một tình huống nhỏ thôi, thì mình luôn nhận thức là trong tình huống này mình sẽ học được một điều gì. Chính vì điều đó sẽ định hướng hành động của mình, nó không bị bóp méo sự việc. Rất vui là coaching đã đi vào trong cuộc sống của mình. Mình hỏi để làm rõ mong muốn, cảm xúc của người ta, mỗi câu chuyện đều mang lại một bài học ý nghĩa.

Về ranh giới bản thân, bây giờ mình đã có sự nghiêm túc về điều này. Mình bắt đầu nói thật, mình không nói dối. Ví dụ như chồng mình bảo với bên ngoài là mình đang làm việc cho cơ quan nhà nước, nhưng thật ra mình đã nghỉ việc cách đây cũng một năm rồi. Thì mình mới nhẹ nhàng bảo là: ”Anh nói như vậy thì khi người ta hỏi, em phải nói dối, và việc ấy vi phạm nguyên tắc của em, em không làm được”. Thì chồng mình sững lại một lúc, anh cũng đồng ý. Mình nhận thấy là khi mình tôn trọng những nguyên tắc của mình thì mọi người xung quanh cũng tôn trọng, nếu đó là một nguyên tắc sống đúng đắn thì không ai phản bác lại được.

Những bài học của LCV rất sâu sắc, nó dần dần đi vào trong cuộc sống của mình.

Đơn nhiệm và đa nhiệm, mình bình thản hoàn thành từng công việc theo kế hoạch của mình, không để áp lực từ bên ngoài tràn vào ảnh hưởng đến việc làm của mình. Trước đây mình hay đem cái áp lực từ bên ngoài vào trong công việc để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc của mình. Còn bây giờ thì không, mình bình thản giải quyết công việc của mình.

Chăm sóc being, thân tâm trí, mình luôn dành thời gian chăm sóc cho being của mình, vẫn duy trì việc viết nhật ký cảm xúc đều đặn mỗi ngày, và những hoạt động chăm sóc bản thân mình. Mình đã tìm ra được sự nghiệp của mình là khai vấn. Đối với mình, khai vấn vừa là hoạt động phát triển bản thân vừa giúp người khác phát triển.

Khai vấn bắt đầu đi vào cuộc sống của gia đình mình, mình khá là vui và thoải mái. Kế hoạch coaching sắp tới mình đã có một bảng kế hoạch chi tiết về việc quảng bá như thế nào, tìm kiếm khách hàng ra sao… Mình xem coaching như một công việc full time, mình đã có một buổi coachinhg để làm rõ bánh xe cuộc sống của mình, cân bằng trong công việc, cuộc sống và các mối quan hệ. Mình đã có một bức tranh cụ thể, một kế hoạch chi tiết, một lộ trình rõ ràng về bánh xe cuộc sống của mình, và mình tin là mình làm được.

QR_UI Trợ giúp